Tin Tức

Các thông tin mới nhất về bất động sản

Tp.HCM lọt top 10 thành phố phát triển nhanh nhất thế giới

Với nền kinh tế và thị trường bất động sản (BĐS) thương mại phát triển nhanh chóng, Tp.HCM – thành phố lớn nhất Việt Nam đã được xếp hạng là một trong các thành phố năng động nhất thế giới.

Được biết tới là trung tâm kinh tế của cả nước, Tp.HCM đóng góp gần 1/4 tổng sản phẩm quốc nội. Đồng thời, Tp.HCM cũng là thành phố lớn nhất Việt Nam với dân số khoảng 8 triệu người. Do xu hướng di cư từ nông thôn đến thành thị, dân số của Tp.HCM được dự báo có thể đạt tới 13,2 triệu người đến năm 2025 và dễ dàng hình thành nên một siêu đô thị rộng lớn.

Nghiên cứu mới nhất của JLL cho thấy, tại các thành phố phát triển nhanh, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao và chi phí dành cho cơ sở hạ tầng lớn đã góp phần khiến cho Tp.HCM trở thành thành phố sở hữu biên độ phát triển lớn nhất và đã được xếp ở vị trí thứ 6 trong tổng số 120 thành phố.

Vừa qua, Chính phủ đã cho phép xây dựng sân bay quốc tế với tổng vốn đầu tư khoảng 16 tỷ USD ở gần Tp.HCM, có khả năng chuyên chở tới 100 triệu hành khách vào năm 2025. Con số này cao gấp 5 lần năng lực vận tải hiện tại của sân bay Tân Sơn Nhất.

Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL cho biết: “Tp.HCM chắc chắn đang nổi lên như một trung tâm kinh tế quan trọng và đang phát triển ở châu Á. Trong khi nền kinh tế của thành phố này bắt đầu từ một xuất phát điểm rất thấp thì mức độ xây dựng lại rất cao”.

20150707164209-3dc0

Theo bảng xếp hạng của JLL, Tp.HCM lọt top 10 thành phố phát triển nhanh nhất thế giới

Việc đầu tư xây cơ sở hạ tầng chính như tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Tp.HCM cũng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam với mức cao nhất trong khu vực 8%. Chỉ riêng trong tháng 2 năm 2015, Tp.HCM thu hút vốn đầu tư 506,3 triệu USD, tăng 170,5% so với cùng kỳ năm 2014 theo số liệu của chính phủ. Những yếu tố này dẫn tới một sự gia tăng nhanh chóng trong kết nối giao thông. Trong vòng 5 năm qua, số lượng hành khách hàng không tăng hơn 11%/năm.

Đặc biệt, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia khi họ muốn tìm kiếm những cơ sở sản xuất gia công bên ngoài Trung Quốc. Điển hình, nhà máy mới của Samsung trị giá 1,4 tỷ USD tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư ngoại đang tăng lên.

Tổng giám đốc công ty JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho hay: “Tp.HCM đã thực sự bắt đầu phát triển đáng kể trong 2 năm qua do sự kết hợp của việc cải thiện điều kiện kinh tế và niềm tin trở lại vào thị trường. Chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều nhà đầu tư và phát triển dự án nước ngoài cũng như trong nước đang cố gắng để có được một vị trí trong thành phố này”.

Thành phố phát triển mạnh mẽ nhờ từ tỷ lệ xây dựng và hấp thụ diện tích văn phòng cho thuê. Tp.HCM là một trong các thành phố có tỉ lệ cao nhất thế giới dù tỷ lệ phát triển này được đẩy lên cao bởi quy mô nhỏ của thị trường BĐS thương mại hiện hữu

Nguồn cung văn phòng cao cấp tại Tp.HCM đang có nhu cầu mạnh mẽ với mức hấp thụ hàng năm dự kiến sẽ đạt hơn 15% nguồn cung hiện hữu của thành phố. Giá thuê văn phòng hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ cũng khiến cho Tp.HCM lọt vào top 20 của báo cáo quý I/2015 vì Chỉ số văn phòng toàn cầu do JLL công bố.

Trong danh sách Các thành phố năng động năm 2015 của JLL, 10 thành phố đứng đầu lần lượt là: 1) London 2) San Jose 3) Bắc Kinh 4) Thẩm Quyến 5) Thượng Hải 6) Tp.HCM 7) Boston 8) Vũ Hán 9) San Francisco 10) Trùng Khánh.Tại Trung Quốc, các thành phố vẫn có những bước phát triển tốt mặc dù nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu chững lại. Trong nhóm 20 thành phố theo danh sách Các thành phố năng động do JLL thì có tới 7 thành phố của Trung Quốc.

Các thành phố Nam Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh và Vũ Hán đã tạo thành một hành lang năng động dọc bờ sông Trường Giang. Trong khi đó, các thành phố phía bắc như Thiên Tân và Bắc Kinh lại thể hiện sự phát triển mạnh mẽ. Thẩm Quyến tại khu vực Đồng bằng Châu Giang đã đẩy mạnh chiến lược dùng năng lượng tái tạo nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp của mình.

Tại Úc, Melbourne và Sydney đã có những bước phát triển đáng kể khi cả hai thành phố này đều lọt vào top 20. Tại cả hai thành phố, mảng BĐS nhà ở đang là mảng thương mại dẫn đầu. Trong khi đó, ngành công nghiệp lại bất ngờ tạo đà phát triển cho nền kinh tế của nước này, nhất là ở Sydney.

(Theo Trí thức trẻ)