Tin Tức

Các thông tin mới nhất về bất động sản

Chủ đầu tư Cocobay thừa nhận vi phạm hợp đồng.

Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận, đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán và “sẵn sàng ra toà”.

Empire Group – chủ đầu tư Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng tuyên bố dừng chi trả lợi nhuận với các shophouse, căn hộ khách sạn (condotel) từ đầu năm 2020 dù mới thực hiện hơn một phần tư thời hạn cam kết ban đầu.

Ngày 26/11, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận việc này là vi phạm hợp đồng mua bán. Trong các giải pháp Empire Group đưa ra, công ty cũng đề xuất thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền mua condotel, liền kề khối boutique.

Ông Thành cho rằng, nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, khách hàng vẫn được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì. “Nếu khách hàng không chấp nhận, có thể kiện”, đại diện chủ đầu tư nói.

mr-Thanh-cocobay500-3097-1574791996

Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group. Ảnh: Empire Group

Trong hai hợp đồng ký với khách hàng gồm hợp đồng mua bán và hợp đồng cho thuê lại đều có điều khoản nêu rõ “không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh”, chủ đầu tư cam kết thanh toán cho khách mua một khoản thu nhập trong 8 năm kể từ ngày bắt đầu là 80% lợi nhuận trước thuế từ chương trình hợp tác cho thuê, nhưng không thấp hơn 12,5% một năm trên giá căn nhà (giá chưa gồm VAT và phí bảo trì).

Theo luật sư Phùng Viết Vĩnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cam kết lợi nhuận là một trong những điều khoản quan trọng của hợp đồng mua bán – cơ sở để khách hàng quyết định mua căn hộ. Do đó, khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư huỷ bỏ hợp đồng mua bán, trả lại căn hộ đồng thời bồi thường thiệt hại vì phá vỡ điều khoản hợp đồng.

Về phần mình, ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, đến nay, khách mua bất động sản tại Cocobay chưa thiệt hại gì bởi chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cam kết với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng. “Hiện còn lại một số năm 2019 chưa chi trả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết chi trả đầy đủ đến 31/12/2019”, ông Thành khẳng định.

Theo lãnh đạo Empire Group, các phương án được xây dựng đều trên tinh thần để cùng khách hàng giải quyết, song đơn vị này cũng chấp nhận việc đưa ra toà giải quyết.

Đại diện Empire Group cũng chỉ ra hai nguyên nhân chính khiến dự án không thể thực hiện cam kết với khách hàng. Một là về vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ ràng, trong khi đó khách hàng gây sức ép với chủ đầu tư về việc thực hiện cam kết sổ đỏ – sổ hồng. Thứ hai là việc vận hành khai thác tình hình thực tế của thị trường cho thấy kết quả 2 năm đầu đều lỗ, còn sau đó có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Chủ đầu tư cho biết, phải điều chỉnh lại cam kết vì trước mắt khó khăn nên chưa có doanh thu từ khai thác, vận hành. Tuy đã ký hợp tác với 2 đơn vị vận hành lớn nhưng phải điều chỉnh thiết kế khá nhiều theo yêu cầu của đối tác. Do đó, tiến độ bị chậm rất nhiều nên không thể có lợi nhuận 12% mỗi năm như cam kết.

Trong năm 2020, Empire Group có kế hoạch bán bất động sản mới theo phương thức mới nên sẽ có nguồn để chi trả cho việc thanh lý căn hộ, shophouse.

Tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí Cocobay có tổng diện tích 51 ha tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được khởi động từ 5 năm trước với mức đầu tư dự kiến khoảng 5 tỷ USD. Dự án hứa hẹn triển khai khoảng 10.000 phòng tiêu chuẩn 3-5 sao, trong đó đa số là condotel. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới đưa vào vận hành khoảng 3.000 phòng. Khi mở bán dự án, cam kết lợi nhuận được đưa ra là 12% mỗi năm – khi ấy được nhận định là rất cao. Có hơn 1.700 khách hàng đã mua condotel, shophouse tại dự án này.

(Theo VNExpress)